Trước khi làm bắt tay vào làm mỹ phẩm, các bạn cần trang bị cho mình những kiến thức để tính toán về phần trăm, đơn vị gram hay milititre để việc hoàn thành mỹ phẩm của mình là chính xác và sử dụng tốt nhất. 

1. Tỷ lệ phần trăm trong công thức làm mỹ phẩm

Đây là 1 khái niệm cơ bản mà người làm mỹ phẩm phải nắm được. Mỗi thành phần đều có tỉ lệ % của nó trong sản phẩm mỹ phẩm mà mình làm ra. Khi tập hợp tất cả cách thành phần theo 1 công thức, chúng ta sẽ có một sản phẩm hoàn chỉnh với tổng thể thành phần là 100%. Không dư thừa nhé ! Hihi

Mục đích của tỉ lệ % là để đảm bảo công thức của sản phẩm không bị sai lệnh, bất kể bạn làm mẻ lớn hay mẻ nhỏ.

Tỉ lệ % được tính theo trọng lượng gram chứ không phải theo thể tích ml. Ví dụ : chiết xuất cục vạn thọ chiếm 2% trong kem dưỡng có nghĩa là có mỗi 100 gram kem dưỡng sẽ có 2 gram chết xuất cúc vạn thọ.

Việc bạn làm hay nghiên cứu ra công thức mỹ phẩm là một thành tự to lớn, bạn cần phải lưu lại công thức và đưa ra 1 bảng tính toán cho các mẻ lớn nhỏ khác nhau như :

Tỉ lệ % trong công thứ Son Dưỡng Môi

Chất bảo quản không được tính trong khối lượng tổng của sản phẩm. Tỉ lệ % của chất bảo quản nằm ngoài 100% sản phẩm. Ví dụ : tỉ lệ sử dụng chất bảo quản phenonip là từ 0.5% – 1% thì tức trong 100g son dưỡng môi thì sẽ thêm 0.5g hay 1g phenonip. Tổng trọng lượng lúc này sẽ là 100.5g hoặc 101g.

2. Đơn vị gram và mililitre

Gram mới là đơn vị chuẩn trong cách tính toán mỹ phẩm, mỗi nguyên liệu đều có khối lượng riêng. Bạn biết đấy, 1 lít nước và 1 lít dầu có khối lượng khác nhau và 1 lít nước sẽ nặng hơn 1 lít dầu nên khi nào bạn cũng thấy dầu nổi trên mặt nước.

Bản thân các loại dầu khác nhau thì cũng sẽ có khối lượng khác nhau, các sản phẩm hương liệu cũng vậy, tương tự với chiết xuất, phẩm màu hay các loạt bột…vân vân và vân vân.

Dụng cụ không thể thiếu trong dùng làm mỹ phẩm là cân để đo được dùng là gram. Rất khó để tuân thủ các công thức nếu như không có công cụ này, không thể cứ ước lượng, nó sẽ ra những thứ khó hiểu đấy.

Bài viết : Làm mỹ phẩm cần dụng cụ gì ?

 

Bình luận

bình luận